Các cây bóng mát công trình thông dụng

Cây bóng mát đường phố thường là các loại cây thân gỗ có kích thước lớn hoặc trung bình. Tán cây bóng mát phải rậm rạp và có độ che phủ cao để tạo được bóng râm và thường ít rụng lá. Những loại cây này cần có dáng thẳng và không có gai để đảm bảo an toàn cho con người khi ở dưới bóng cây

Cây sứ đại

Cây sứ đại ở một số nơi được gọi là cây hoa sứ. Cây ban đầu được trồng ở các vùng châu Mỹ và được du nhập vào Việt Nam. Cây sứ đại là thực vật thân gỗ thân gỗ có kích thước trung bình. Thân cây mập, tròn cao từ 3-10m với nhiều nhánh dài tỏa xung quanh. Lá sứ đại rộng, thuôn dài có màu xanh đậm hẹp ở hai đầu. Hoa cây sứ đại mọc khá nhiều trên đỉnh với màu vàng, trắng hoặc hồng rất đẹp.

Cây sứ đại chịu hạn tốt và có lá to tạo bóng mát nên là cây công trình đô thị trồng nhiều để tạo cảnh quan. Cây dễ thích nghi với mọi loại đất nên người trồng cây khá dễ dàng lại ít tốn công chăm. Tuy nhiên cây sứ đại dễ bị gãy khi có bão nên cần cố định cây bằng cọc gỗ.

Đây là loại cây cảnh rất thích hợp ở các loại công trình như khu đô thị, khuôn viên biệt thự, cây mang lại cảm giác sang trọng, hiện đại và thỏa mái cho không gian chung.

Cây hoa phượng vĩ

Đối với mỗi người Việt thì cây phượng vĩ đã trở thành một loại cây vô cùng quen thuộc. Nhắc đến các loại cây thường trồng trong trường học thì hầu như tất cả mọi người đều sẽ nghĩ ngay đến cây phượng vĩ. Đây là loài cây rất thích hợp với khí hậu nhiệt đới ở nước ta. Cây có độ cao vừa phải từ 10-15m với các tán lá dày đặc tỏa rộng. Cây xanh tốt quanh năm nếu có đủ nước vì thế rất được ưa chuộng trồng làm cảnh và lấy bóng mát.Cay Phuong Vi 800x600

Hoa phượng vĩ lớn có 4 cánh hoa màu đỏ tỏa xung quanh nhìn thoáng đãng. Cây không kén đất trồng và chịu hạn tốt nên rất dễ dàng cho người chăm sóc cây. Với tán cây rộng và xanh tốt, nhiều công trình như trường học hay công viên, khu dân cư đều có sự xuất hiện của cây phượng vĩ.

Cây bàng đài loan- cây xây dựng trồng nhiều

Cây bàng đài loan là một trong những cây xanh đường phố được các công trình thi công phổ biến nhất. Cây có chiều cao từ 10-15m và thuộc loại thân gỗ có đường kính khá nhỏ. Lá cây bàng Đài Loan màu xanh với kích thước nhỏ, thuôn dài. Các tán lá mọc thành từng tầng hướng lên nhìn rất thẩm mỹ lại không tốn diện tích. Chính vì thế mà cây hay được trồng tại ven đường để làm cảnh trong các khu văn phòng, khu đô thị cao cấp, khu giãn dân.

Cây bàng Đài Loan cũng được trồng nhiều tại các nhà máy, công viên, khu đô thị vừa làm đẹp lại lọc không khí tốt. Lá cây có kích thước nhỏ nên khi rụng rất dễ quét dọn.

Nên trồng cây xanh này ở các khu công trình mới xây dựng, sau một thời gian khi hoàn công cũng là lúc cây to và đẹp mang lại bóng mát, vẻ đẹp hoàn mỹ cho khuôn viên.

Cây muồng tím

Cây muồng tím có tên khoa học là Samanea saman và có nguồn gốc từ châu Mỹ. Cây muồng tím là cây thân gỗ thẳng có kích thước rất lớn. Tán lá cây rất rộng có hình dù hoặc mâm xôi. Tán cây rậm rạp và che phủ một vùng lớn nên cây chủ yếu được trồng để lấy bóng mát.Cay Muong Tim 800x533

Cây có kích cỡ lớn và phát triển nhanh nên ít được trồng tại ven đường. Chủ yếu cây muồng tím được trồng tại công viên hay khu dân cư. Không chỉ cung cấp bóng râm cho cư dân mà cây còn giúp cản bớt gió bão.

Cây lim sét (lim xẹt)- cây công trình đô thị

Cây lim sét còn có tên gọi là câu phượng vàng hay cây lim xẹt. Trung bình cây cao từ 20-25m với thân màu xám trắng phân cành thấp. Cây tập chung chủ yếu tại các vùng thuộc miền Trung và Nam Bộ.

Thông thường cây lim sét được thi công trồng với mục đích làm cây cảnh và lấy bóng mát trong công viên, trường học, khu đô thị cao cấp và đường phố. Đặc biệt ở một số thành phố lớn như Đà Nẵng, hải Phòng, Hà Nội thì cây lim xẹt được trồng cực kì phổ biến.Cay Lim Set 1 800x551

 

 

Cây có khả năng thích nghi tốt với môi trường nên sống được trên nhiều loại đất. Khả năng chịu hạn của lim sét cũng rất tốt nên cây rất phù hợp để trồng tại các công trình công cộng, các khu nhà ở văn phòng hiện đại.

Cây sao đen

Cây sao đen cao từ 20-30m và là thực vật thân gỗ mọc thẳng. Cây có tán lá rậm, mọc chếch với các cành lá khỏe dài. Vì có dáng cây đẹp và tán lá dày nên cây sao đen được trồng nhiều tại các khu nghỉ dưỡng và công viên.Cay Sao Den 800x622

Cây sao đen là loại cây công trình thi công khá đa dụng. Không chỉ tạo bóng mát và làm cảnh, cây sao đen còn được dùng để sản xuất gỗ. Cây khỏe mạnh và cao lớn nên ít khi bị sâu bệnh tấn công. Lá xanh quanh năm và rất ít bị rụng nên người chăm sóc ít khi phải quét lá.

Cây vú sữa công trình

Cây vú sữa thuộc họ hồng xiêm và có nguồn gốc từ châu Mỹ. Cây thuộc loại thân gỗ lâu năm với tán lá rộng xanh tốt quanh năm. Không chỉ cho bóng râm mà cây vú sữa còn cung cấp quả ăn được có giá trị kinh tế cao. Quả vú sữa có kích thước bằng bát cơm, vị ngọt và rất giàu dinh dưỡng.Cay Vu Sua 800x600

Thích hợp với khí hậu nước ta nên cây vú sữa trồng tại rất nhiều nơi, tại các công trình xây dựng cộng như công viên, khu đô thị,… để làm cảnh và che mát. Trong quá trình chăm sóc, nên lưu ý tưới đủ nước để cây tươi tốt và cho sai quả.

Cây hoa bằng lăng

Cây bằng lăng là loại cây công trình khá phổ biến ở khu vực miền Bắc. Thân cây thẳng, nhẵn nhụi và cao từ 4-15m. Tán cây khá rộng và rậm rạp nên có tác dụng làm cảnh và che mát khá tốt. Cây có hoa mọc thành chùm vào mùa hè. Hoa bằng lăng đẹp, có các cánh hoa mỏng như cánh ve màu tím.

Cây được trồng tại các nơi như công viên, bãi cỏ, sân vườn để làm đẹp, lọc không khí và che mát. Hoa đẹp lại có hương thơm nên khá được ưa chuộng. Lá và quả của cây bằng lăng cũng được dùng để làm vị thuốc chữa bệnh tiểu đường.

Cây xanh Năm Hớn sưu tầm

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *