Những ý tưởng thiết kế lối đi sân vườn độc đáo

Khoảng sân vườn rộng rãi được trang trí bắt mắt sẽ là điểm nhấn tuyệt vời cho căn nhà. Những ý tưởng dưới đây sẽ giúp bạn có một lối đi vào sân vườn lý tưởng, vừa sáng tạo lại thân thiện với môi trường.

Thiết kế lối đi bằng bê tông

Thiết kế lối đi bằng bê tông là mẫu thiết kế đơn giản, thông thường và là sự lựa chọn của nhiều gia chủ. Thông thường bê tông sẽ được làm nhẵn, cứng và chống trơn trượt tốt, đồng thời cũng thuận lợi trong việc di chuyển mà không lo cát hay đất ẩm bám vào đế giày.

Với thiết kế này, chủ nhân của căn nhà có thể trang trí theo sở thích cá nhân để lối đi trông không quá bị thô và cứng. Tránh bị thô cứng, và giúp cho các khối bê tông đa dạng và đẹp hơn, có thể sử dụng các hoa văn bằng đá hay đúc khuôn theo sở thích. Ngoài ra, có thể tô điểm bằng cây cỏ, hoa để lối đi có điểm nhấn và tươi mát hơn.

loi-di-be-tong

Thiết kế lối đi với đá (phong cách Zen)

Trong thiết kế nội thất, phong cách Zen được biết đến là việc sử dụng những vật liệu mang yếu tố tự nhiên để đem đến cảm giác hài hòa và thư giãn. Và đá chính là một sự lựa chọn không thể thiếu trong thiết kế sân vườn của phong cách này.

Lối đi sử dụng những loại đá được cắt với khuôn mẫu đơn giản, sáng màu đem đến sự hài hòa và nhẹ nhàng. Cách thiết kế lối đi trong sân vườn này vừa hữu dụng khi không lo bị bẩn giày, dép do cát, vừa tạo được điểm nhấn đặc biệt.

loi-di-phong-cach-zen

Thiết kế lối đi bằng đá trên nước

Đối với sân vườn có khoảng ao nước nhỏ, nhiều gia chủ đã lựa chọn việc xây cầu bắc qua ao. Nhưng ngoài cách làm truyền thống ấy, có thể thay thế chiếc cầu bằng gỗ thông thường thành cầu đá hoặc đơn giản là biến thành một lối đi trên nước làm bằng đá.

Đây là một ý tưởng rất thú vị, việc sử dụng những nguyên liệu tự nhiên này giúp cho không gian sống trong căn nhà thêm thân thiện với môi trường. Để xây được lối đi bằng đá, có thể dùng những viên đá nhỏ hơn cho khu vực xung quanh để tạo sự liên kết cho tổng thể kiến trúc, khiến cho khu vườn trở nên lãng mạn hơn.

loi-di-da-tren-nuoc

Thiết kế lối đi bằng đá và cỏ

Thiết kế lối đi bằng đá và chen lẫn cỏ ở khu vực xung quanh cũng là một thiết kế phổ biến và được ứng dụng rộng rãi. Thông thường, những viên đá được sử dụng sẽ là những viên đá dày, được nhấn sâu vào trong lòng đất với độ sâu vừa đủ. Bên cạnh những viên đá ấy là lớp cỏ mọc xung quanh, khiến cho những viên đá được nổi bật giữa nền xanh lá mát mắt.

Một mẹo nhỏ được kiến trúc sư khuyên là hãy đặt những viên đá cách nhau một khoảng nhất định, tạo cảm giác như thể chúng được mọc lên từ đất một cách tự nhiên. Cách này giúp con đường đá hòa hợp hơn với thiết kế sân vườn tổng thể, đồng thời tạo khoảng trống cho lớp cỏ mọc xen kẽ với đá.

loi-di-da-va-co

Thiết kế lối đi bằng sỏi

Hầu hết những loại sỏi dùng để thiết kế lối đi sân vườn có kích thước nhỏ từ 1-2cm, nhẵn mịn. Vào mùa hè, chất liệu sỏi còn tạo cảm giác dịu mát, dễ chịu, gần gũi với thiên nhiên. Nếu đi chân trần, lối đi lát sỏi sẽ giúp thư giãn bàn chân, góp phần lưu thông máu, tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, chúng ta có thể dễ dàng kết hợp sỏi với đá để tạo nên một lối đi mang vẻ đẹp hiện đại. Những viên đá có màu sắc được nhấn sâu vào lòng đất kết hợp với việc rải sỏi xung quanh sẽ tạo hiệu ứng tuyệt đẹp. Gia chủ cũng có thể trồng thêm cây xanh ở hai bên lối đi để tạo điểm nhấn, giúp cho sân vườn hòa hợp với thiên nhiên hơn. Việc sử dụng sỏi làm lối đi cũng là cách để giữ ẩm cho đất, đặc biệt là trong mùa khô nóng.

loi-di-bang-soi

Thiết kế lối đi bằng gỗ

Lối đi bằng gỗ cũng là một trong những giải pháp được lựa chọn để trang trí lối đi trong sân vườn. Chúng có độ tinh tế cao, đẹp mắt nhưng lại không được sử dụng rộng rãi bởi độ bền thấp và phải thường xuyên tu sửa. Đặc biệt là đối với mùa mưa, nước nhiều cũng sẽ dễ làm gỗ bị mủn. Để hạn chế được những rủi ro của điều này đem lại, nhiều hộ gia đình đã lựa chọn việc sử dụng nhựa giả gỗ hoặc nền bê tông giả gỗ để thay thế.

loi-di-bang-go

Theo Người lao động

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *