Tận dụng nguồn sáng tự nhiên trong nhà

Tối ưu hóa ánh sáng là yếu tố quan trọng bạn cần lưu ý khi thiết kế ngôi nhà của mình. Nguồn ánh sáng tự nhiên dồi dào sẽ giúp cho không gian sống thoáng đãng hơn, đồng thời giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

Để khai thác tối đa ánh sáng tự nhiên trong nhà ở, bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây:

Cửa sổ

Bạn cần kiểm tra lại tất cả các cửa sổ đã được làm sạch hay chưa và có bị che khuất bởi cây cối hay mái hiên hay không. Nếu có hãy mạnh dạn dọn dẹp chúng để tận dụng tối đã ánh sáng chiếu vào nhà.

Khi chọn rèm cửa, bạn nên chọn rèm có chiều dài dài hơn chiều rộng của cửa sổ để khi mở ra, rèm sẽ không cản ánh sáng chiếu vào nhà.

cua-so

(Nguồn ảnh: Decoist)

Gương

Bên cạnh lựa chọn nội thất có màu sáng, bạn cũng nên tận dụng các gương trong nhà để trang trí cũng như “ăn gian” diện tích cho ngôi nhà.

Lưu ý là bạn nên treo gương ở những nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra, các phụ kiện và nội thất bằng thủy tinh hoặc đồng thau cũng có khả năng phản chiếu, giúp tạo hiệu ứng giống như một tấm gương.

guong

(Nguồn ảnh: The Spruce)

Màu sơn

Màu trắng và trắng nhạt phản chiếu ánh sáng mặt trời, khiến không gian có cảm giác rộng rãi hơn và phù hợp với đồ nội thất bằng gỗ. Ngoài ra, còn có những loại sơn bóng giống như gương và cũng có tác dụng phản chiếu ánh sáng.

mau-son

(Nguồn ảnh: Ideal Home)

Thay đổi hướng phòng

Hãy bắt đầu ngày mới của bạn trong căn phòng hướng Nam hoặc hướng Đông và chọn một căn phòng có hướng Tây để nghỉ ngơi.

Với phòng làm việc tại nhà cần đặt bàn làm việc ở nơi càng gần cửa sổ càng tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế xây tường, vách ngăn giữa các phòng vì điều này có thể cản trở ánh sáng vào nhà. Nếu muốn ngăn cách các phòng mà vẫn đảm bảo đủ ánh sáng trong không gian, bạn có thể thiết kế cửa kính. Giếng trời cũng là một giải pháp nên cân nhắc để tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên.

thay-doi-huong-phong

(Nguồn ảnh: KTAR News)

Theo Tạp Chí Kiến Trúc

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *