Các loại cây cảnh công trình

Các loại cây cảnh công trình thường là các loại cây trồng có dáng đẹp thường trồng tại các công trình xây dựng như khu đô thị, khu vui chơi giải trí hoặc khuôn viên. Cây cảnh công trình không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ mà còn phối hợp với các thiết kế nhân tạo để tạo không gian hài hòa giữa con người với thiên nhiên.

Cây cọ cảnh

Cây cọ vốn là một loại cây cảnh quen thuộc, phổ biến và dễ thi công tại các công trình đô thị. Cây cọ có kích thước trung bình và mọc rất chậm. Những cây có tuổi thọ lâu thì thân cây khá cao. Kiểu dáng của cây khá đặc biệt so với các loại cây cảnh còn lại. Thân cây to, thẳng có những vết sẹo do lá rụng để lại. Lá cây cọ cảnh tập chung chủ yếu ở đỉnh cây với hình dạng to, xòe rộng hình quạt tạo bóng mát.

 

 

Ta hay bắt gặp cây cọ cảnh ở sân, vườn các hộ gia đình tại nông thôn. Tại các thành phố, cây cọ được trồng nhiều tại các công trình như sảnh công ty, sân biệt thự hay bể bơi như một phần thiết kế. Cây có lá to và đẹp vì vậy thường trồng để trang trí và lấy bóng râm.

Cây kè bạc

Cây Kè Bạc còn có tên gọi cây cọ bạc  có tên khoa học là: Bismarckia nobilis, thuộc họ Cau – Arecaceae có nguồn gốc xuất xứ từ Madagasca, hiện nay được trồng phổ biến ở miền Tây và miền Nam.

Cây kè bạc có thân cột ngắn,sống lâu năm, chiều cao khoảng 3-5m. Cây kè bạc có thân trụ rễ, chùm lá xòe thùy hình quạt,có cuống dài tới 2m, đường kính khoảng 1m, lá chia thùy sâu tạo thành các phiến rộng.  Tàu và lá kè  bạc màu trắng bạc, tán rộng vừa phải.  Kè bạc có nhiều loại phân theo ánh bạc của lá.. Bẹ lá kè bạc khá dài, có quạt lá lớn tỏa tròn chia thùy ở đỉnh bẹ.  Đôi khi bạn sẽ thấy trên bẹ lá có râu tua dài mảnh buông rũ xuống dạng hình trứng trông rất đẹp mắt, thời gian sinh trưởng của mỗi bẹ lá cũng khá dài.

Hoa kè bạc đơn tính, mọc chung gốc. Hoa đực có màu nâu đỏ, nằm trên bông hình trụ dài. Hoa cái màu xanh, hình cầu. Quả cọ bạc màu lục, hình cầu. Khi còn bon có màu xanh, khi chín chuyển màu nâu đen, hóa khô.

Cây lộc vừng

Là loài cây bản địa của Nam Á, đây là giống cây được trồng rất phổ biến ở nước ta. Cây lộc vừng vừa là cây xanh đô thị lại thuộc các loại cây trồng trong trường học. Cây là thực vật thân gỗ cứng với đường kính khá lớn và dáng đẹp. Lá cây lộc vừng xanh có hình mác và mọc khá xum xuê. Vì vậy nhiều nơi trồng cây lộc vừng để tăng mỹ quan và che nắng.

Cây lộc vừng có hai loai hoa chính: hoa đỏ và hoa trắng. Cây hoa đỏ có hoa mọc thành dải rủ xuống nhìn đẹp. Loại hoa trắng lại mọc thành chùm bắt mắt. Hoa lộc vừng đẹp lại có mùi thơm dễ chịu nên rất hay trồng để làm cây xanh công viên hoặc cây cảnh trong khu dân cư.

Cây ngọc lan

Cây còn có tên gọi khác là mộc lan, thuộc họ cây sứ phân bố chủ yếu ở các nước Đông Nam Á. Đặc biệt được ưa thích do hoa màu trắng, to đẹp, có mùi thơm dễ chịu không hôi như các loại hoa sứ. Là loại cây thân gỗ có thể phát triển đến độ cao 15 mét, lá hình bầu dục, xanh sáng rộng từ 4 – 9 cm.

Người ta thường trồng ngọc lan trắng và ngọc lan vàng do hoa đẹp hơn cả. Cây phát triển tốt hội đủ các yếu tố cần thiết của một cây cảnh công trình, thường được trồng ở công viên, công trình chung cư, nhà phố…

Cây ngọc lan được nhân giống bằng hai cách gieo hạt và chiết cành. Tùy vào dự án mà sử dụng phương pháp cho phù hợp, nên trồng cây vào mùa nắng vì cây non chịu úng khá kém có thể dẫn tới chết cây.

Cây osaka đỏ

Cây osaka đỏ

Cây có nguồn gốc từ Nhật Bản là loại cây thân gỗ có thể phát triển đến độ cao 15 mét. vỏ cây non có màu xanh, khi về già thì chuyển sang màu nâu đậm. Cây nổi bật với hoa mọc thành chùm dài khoảng 20cm, màu đỏ rất đẹp mắt, cánh hoa dạng trái xoan thuôn dài và cuộn lại bao bọc lấy nhị hoa. Mỗi lần hoa nở là không gian tràn ngập sắc đỏ, thu hút rất nhiều côn trùng và chim chóc.

Với các ưu điểm cần thiết như tốc độ sinh trưởng nhanh, lá đẹp, hoa đẹp nở quanh năm nên osaka đỏ được sử dụng nhiều trong các công trình cây cảnh. Osaka đỏ là loại cây ưa nắng, chịu hạn tốt không tốn công chăm sóc nên thường được trồng nhiều trên các tuyến đường phố, trong sân vườn, công viên vừa để làm cảnh, vừa che bóng mát cho sân vườn.

Cây móng bò

Cây móng bò

Cây móng bò hiện được trồng phổ biến với hoa có nhiều màu sắc khác nhau như hồng, trắng, tím hoặc vàng… Cây có thể cao từ 2 – 6m, thân cây sần sùi, có màu xám với nhiều cành nhánh rộng, thích hợp để trở thành cây bóng mát.

Móng bò có hoa mọc ở nách lá hoặc đầu cành, hoa có mùi thơm dịu nhẹ lan tỏa trong không khí, cây thường được trồng bồn, trồng thành hàng dọc lối đi trong công viên, ngoài đường hoặc trong các khu dân cư, tiểu cảnh…, vừa điều hòa được không khí, vừa tạo bóng mát, tăng mảng xanh cho không gian.

Cây muồng hoa đào

Cây muồng hoa đào

Cây muồng hoa đào có tên khoa học là Cassia javanica, thuộc phân họ Vang của họ Đậu Fabaceae, cây có tán hình ô rộng, vỏ thân màu xám nâu, không nứt và có nhiều lỗ bi.

Cây có chiều cao từ 10 – 20m, đường kính khoảng 60cm, cây có hoa đẹp, tán rộng, mọc nhanh và có rễ ngang, cho nên cần chú ý để phát triển thành cảnh quan đường phố.

Sưu tầm

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *